HomeMagazineDHQTYND 2004NewsSponsorsDictionaryLinksAbout us
 
  Viewed: 2706745
Magazine2009Số 45Điếu văn BS Đặng Văn Đang
Proudly sponsored by:
Home
Magazine
DHQTYND 2004
News
Sponsors
Dictionary
Links
About usĐiếu văn BS Đặng Văn Đang


BS Đặng Văn Đang

 

Điếu văn đọc trong tang lễ:

  Bác sĩ Trần Minh Tùng (1930-2008)

Lời tòa soạn: YH&ĐS xin hân hạnh giới thiệu cùng độc giả BS Đặng Văn Đang, theo học trường Y khoa Đại học Hà Nội và Sài Gòn,  tốt nghiệp Y khoa bác sĩ năm 1957, phục vụ trong ngành Quân Y ,Quân Lực VNCH. Năm 1962 được biệt phái về Bộ Y Tế lần lượt giữ các chức vụ Giám đốc Nha Y Tế Điều Trị, Phó Tổng Giám Đốc Y Tế,  Giám Đốc bệnh viện Hồng Bàng. Đến năm 1972 biệt phái về Bộ Ngoại Giao, được bổ nhiệm làm Tùy viên Văn hóa xã hội tại Tòa Đại sứ Việt Nam tại Vạn Tượng, Ai Lao cho tới ngày 30/04/75 thì di tản sang Hoa Kỳ. BS Đang định cư tại Tiểu bang California, làm việc tại các bệnh viện của Tiểu bang cho đến khi về hưu năm 1998. YH&ĐS xin chân thành cám ơn BS Đang đã cho đăng bài tưởng niệm rất cảm động về BS Trần Minh Tùng, một vị Tổng Trưởng tài hoa và liêm chính của VNCH, kính mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Bài viết tưởng niệm Bác Sĩ Trần Minh Tùng, nguyên Tổng Trưởng Y Tế chính phủ VNCH, đọc hôm Lễ Tưởng Niệm Cầu hồn ngày  23-11-2008 tại Trung Tâm Công Giáo Việt nam ở Thị xã Westminster, Nam California.
 
Kính thưa Linh Mục Chủ Tế,
Kính thưa quý vị Quan Khách,
Kính thưa Quý Bạn,

Sáng nay chúng ta hội họp đông đảo nơi đây, trong bầu không khí trang nghiêm, để tưởng niệm Bác Sĩ Trần Minh Tùng, nguyên Tổng Trưởng Y Tế chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, đã tạ thế ngày 22 tháng 10 năm 2008 tại thị xã Nữu Ước, tiểu bang Nữu Ước, Hoa Kỳ, hưởng thọ 78 tuổi.

Bác sĩ Trần Minh Tùng sinh ngày 13 - 5 năm 1930, tại vùng Sài Gòn Chợ Lớn, trong môt gia đình có 3 con, 2 trai 1 gái mà ông là con trưởng. Ông là một người hào hoa phong nhã, rất thông minh, hoạt bát nhanh nhẹn, giản dị, nhân đức, quảng đại, làm việc theo công tâm, không kỳ thị phe phái, không nịnh trên đè dưới, có tinh thần trách nhiệm rất cao.

Ông theo học Y Khoa Đại Học Saigon, là một sinh viên chăm chỉ, một Nội Trú bệnh viện ưu tú, ông tốt nghiệp thủ khoa năm 1954, đồng thời tốt nghiệp Cử nhân Luật Khoa ưu hạng năm 1951.

Sau khi tốt nghiệp Y khoa, ông được trưng tập vào ngành Quân Y Quân Đội VNCH và phục vụ tại khu Thần Kinh Tổng Y Viện Cộng Hòa cho đến năm 1966, ông được vinh thăng Y Sĩ Trung tá và được bổ nhiệm làm Chỉ Huy Trưởng Trường Quân Y, đào tạo Y Nha Dược Sĩ , các Sĩ quan Hành Chánh Quân Y, các sĩ quan Trợ Y , các nhân viên Y Tá cho quân đội. Nơi đây ông tỏ ra xuất sắc, tận tâm, giàu kinh nghiệm. Năm 1969, ông xuất ngũ với quân hàm Y Sĩ Đại Tá là cấp bậc cao nhất trong ngành Quân Y thời bấy giờ. Sau khi xuất ngũ ông được Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm mời làm Tổng Trưởng Y Tế. Tại Bộ Y Tế ngoài việc cải tổ, kiện toàn các cơ sở Y tế, các chương trình Y Tế sẵn có, ông khởi xướng chương trình "Y Tế về Làng", mang Y Tế về các làng mạc xa xôi hẻo lánh, để phục vụ dân chúng nơi đây mà xưa nay họ chưa được hưởng các tiện nghi Y Tế Tây Phương.
 
Ông cũng tham gia vào việc đào tạo các Bác Sĩ Y Khoa tại các trường Đại Học Y Khoa Huế, Đại Học Minh Đức Saigon bàng cách giảng dạy lý thuyết và mở cửa các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y Tế tại Saigon, Chợ lớn, Gia Định, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng để đón nhận các sinh viên Y khoa đến thực tập lâm sàng.
 
Đặc biệt sau Tết Mậu Thân 1968, ông đã cùng với Khoa Trưởng Đại Học Y Khoa Huế, Bác sĩ Bùi Duy Tâm ra tay cứu trường Y Khoa Đại Học Huế. Sau cuốc tấn công của Việt Cộng vào Huế, số phận trường này hầu như hoàn toàn bế tắc: trường ốc bị tàn phá nặng nề, ban giảng huấn thiếu hụt trầm trọng, chính trị, tôn giáo, quân sự vùng địa đầu xáo trộn liên miên, Chỉ Huy Trưởng Trường Quân Y, Y Sĩ Trung Tá Trần Minh Tùng đã mở cửa Trường Quân Y cho sinh viên Y Khoa Huế vào tiếp tục học hành dưới sự giảng dạy của một số Giáo sư Y Khoa Đai Học Sai gòn cho tới khi trường Y Khoa Huế được mở cửa trở lại.

Với những kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ông đã tham gia vào Ban Biên Tập của Tập San Quân Y và Tập San Y Học của Nghiệp Đoàn Bác Sĩ Tư Việt Nam. Là một người ham hoạt động, ông gia nhập Hội Đồng Hương Hành Thiện tại Hoa Kỳ (Làng Hành Thiện thuộc tỉnh Nam Định, Bắc Việt là quê hương của hiền thê ông)..
 
Ông có lòng yêu nước vô biên, một lập trường chính trị vững chắc nên sau khi rời Bộ Y Tế, năm 1973 ông đã đắc cử vào Thượng Viện, làm Trưởng Khối Đa Số và được Tổng Thống Nguyẽn Văn Thiệu, đảng trưởng đảng Dân Chủ, trao cho chức vụ Tổng Thư Ký cho tới ngày 30 tháng Tư 1975 là ngày ông cùng hiền thê và 3 con gái di tản sang Hoa Kỳ. Ông định cư tại Virginia, hành nghề tư tại đây cho tới năm 1995 về nghỉ hưu tại Thị Xã Westminster, California Hoa Kỳ cùng gia đình. Giữa năm nay, ông sang New Jersey thăm con gái út, bị té ngã tại đây ngày 20-10-2008, được đưa vào bệnh viện tại thị xã Nữu Ước và tạ thế ngày 22-10-2008, thọ 78 tuổi. Lễ hỏa thiêu đã được cử hành tại New Jersey 3 ngày sau đó. Ông bị tai biến mạch máu não đã hơn 10 năm nên bị té nhiều lần, và lần té sau cùng đã đưa ông về Nước Chúa. Ông ra đi thật nhẹ nhàng, êm á

... mời bạn mua nguyệt san đọc tiếp ...


Our Latest Updates
About us
Số 58
Số 57
2013
Thơ: thư cho bè sơ sinh
Bánh con thỏ
Tình trạng di trú của con
Nguyễn Trãi
Chuyến du lịch "Con đường
Bẫy tình
Phát Biểu về Nhân Quyền
Ủy Ban Tư Vấn Bộ Trưởng
Văn hóa không thuốc lá
Lịch sử sự thành lập cách
Sầu đâu ăn gỏi - Cây nhà
Người Cao Niên Sống Khỏe

1 Our Sponsors
2 Our Sponsors
3 Our Sponsors
4 Our Sponsors
     Magazine2009Số 45Điếu văn BS Đặng Văn Đang
 

Copyright © 2003-2015 medicinemodernlife.com
Website: 3142477 hits    Page load time: 0.234375 second(s) Webmaster Designed