HomeMagazineDHQTYND 2004NewsSponsorsDictionaryLinksAbout us
 
  Viewed: 2646330
Magazine2008Số 43Nhiếp hộ tuyến
Proudly sponsored by:
Home
Magazine
DHQTYND 2004
News
Sponsors
Dictionary
Links
About usNhiếp hộ tuyến


BS Phan Giang Sang

 

Người phụ nữ thường quan niệm là người đàn ông được quá nhiều ưu đãi, nào là không mang nặng đẻ đau, ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Họ còn được hưởng mọi lạc thú như ''tứ đổ tường'' và được đặc quyền như:
''''Trai năm thê bảy thiếp,
Gái chính chuyên một chồng."
Thật không công bằng!

Họ có biết đâu, đàn ông con trai cũng đau khổ như các bà, bởi các bịnh ung thư ngọc hoàn, ung thư dương vật và nhiếp hộ tuyến (tuyến tiền liệt), viêm nhiếp hộ tuyến, phì đại nhiếp hộ tuyến. Họ dở sống, dở chết vì bịnh liệt dương. Có sung sướng tất có đau khổ. Họ phải trả với cái giá của nó.

Ung thư nhiếp hộ tuyến nó không từ một ai cả. Những người cao sang danh vọng, cũng từng đau khổ vì nó như: Ông Hoàng Sihanouk, Tổng thống  Pháp Francois Mitterand, cựu Thủ tướng Úc Bob Hawke, người hùng trong chiến tranh vùng Vịnh, Đại tướng Norman Schwarzkopf, nhà lãnh đạo tinh thần Ba Tư, Giáo chủ Ayatullah Khomeini, vân vân...

Ông F. Mitterand phát hiện bịnh ung thư nhiếp hộ tuyến đã di căn đến xương, sáu tháng sau khi đắc cử Tổng Thống năm 1981. Ông vẫn tiếp tục làm việc thêm vài nhiệm kỳ, tới 15 năm sau mới rủ nợ trần, lúc 79 tuổi vào năm 1996. Đáng kính thay!

Có lực sĩ Mỹ mắc bịnh ung thư cao hoàn, đã giải phẩu trở thành "thái giám". Nhưng với ý chí, sức chịu đựng và niềm tin cao cả, anh không ủ rũ chờ tử thần đến mang đi, mà anh đem hết sức lực còn lại để luyện tập và dự đua trở lại: Kết quả anh thắng cuộc.  Năm nay tuy đã trên 30 tuổi, một lần nữa anh thắng liên tục kỳ thứ 7 giải xe đạp vòng quanh Pháp, Tour de France. Người đầu tiên trên thế giới là quái kiệt đáng kính nể, Armstrong Lance!

Nhiếp hộ tuyến khác với tuyến tiền liệt?
Để dễ hiểu nhiếp hộ tuyến hay tuyến tiền liệt, thì phải biết về cơ thể học và sinh lý học.

Nhiếp hộ tuyến là cái tuyến có hình tựa như trái táo, nằm dưới bàng quang và bao phần đầu ống thoát tiểu hay niệu đạo của đàn ông. Nó gồm có phần ngoài gọi là vỏ và phần trong. Ngoài ra nó còn có hai cái túi hai bên gọi là túi tinh dịch. Khi giao hợp, tinh dịch trong túi nầy được bắn ra. Nó hoàn toàn không tạo ra tinh trùng. Tinh trùng phát xuất từ hòn dái. Nam kích thích tố cũng phát xuất từ hòn dái và nang thượng thận. Chính vì vậy, đàn ông cột ống dẫn tinh rồi, khi giao hợp vẫn xuất tinh dịch như thường, không có gì trở ngại trong việc làm tình cả. Chỉ có một việc là không có tinh trùng, nên không có thụ thai được.

Tuyến tiền liệt là gọi theo nghĩa cơ thể học, vì nó ở trước bàng quang. Còn gọi là nhiếp hộ tuyến, là lấy theo nghĩa sinh lý học, vì nó tiết chế ra tinh dịch. Tinh dịch đó chảy ra ngoài, không vô máu. 

Nhiếp hộ tuyến
phì đại lành
Nhiếp hộ tuyến phì đại lành, được coi như hiện tượng của tuổi già, vì nó thường xảy ra sau tuổi 50. Khoảng 50% vào tuổi 60 và 90% từ trên 70-80 tuổi. Tế bào nó tăng gia sản xuất trong khuôn khổ của cái hạch, mà tới giờ nầy cũng chưa ai biết rõ được nguyên do.

Triệu chứng  
Khi nhiếp hộ tuyến sưng to làm cho cổ bàng quang thay đổi, làm hẹp lại và gây ra rất nhiều phiền phức trong đời sống của bịnh nhân như:
Tiểu nhiều lần.
Tiểu đêm làm mất ngủ.
Đứng chờ một hồi lâu mới tiểu được
Có khi đang tiểu, bỗng bị ngưng một hồi, rồi mới tiểu lại.
Nước tiểu nhễu giọt xuống chân, hay sau khi tiểu xong vài giọt nước tiểu còn sót lại làm ướt quần.
Đau khổ nhứt là bí tiểu.
Có khi hết hồn tưởng bị ung thư vì tiểu ra máu, mà tìm không ra nguyên do, nhứt là sau khi làm tình.

Nên nhớ là nhiều khi nó thầm lặng không có triệu chứng chi hết. Cái đó mới chết, vì tưởng mình không bị bịnh gì hết.

Lâm sàng:
Khi nào thấy có các triệu chứng trên, nên nhờ BS khám và điều trị. Nhiều khi ngẫu nhiên khám hậu môn, phát hiện nó sưng to và không cứng.

Thử nghiệm
Máu: Tổng quát, thử PSA (prostate specific Antigen).
Nước tiểu: coi có nhiễm trùng không
Siêu âm: qua bụng nhứt là hậu môn và
Soi bàng quang

Điều trị và phòng ngừa
1. Dinh dưỡng
Hiện nay không có thuốc đặc biệt để trị sưng nhiếp hộ tuyến. Tuy nhiên nếu dùng nữ kích thích tố sẽ chận đứng và làm giảm nó lại; cách nầy không hay vì làm mất đi khí phách người đàn ông. Không người đàn ông nào dại khờ nghĩ tới.

Các cách khác tốt hơn như:
Ăn tàu hủ và các biến chế đậu nành và các loại đậu, cà chua, trái cây.
Uống trà xanh.
Ăn nhiều cá, ít thịt mỡ và đồ hộp hay tiền chế.
Sinh tố E, D, Selenium, Zinc cũng giúp ngăn ngừa sự phì đại của nó.

Tốt nhứt là đừng chích hay uống thuốc kích thích tố nam (Sustanon, Durabolin, Andriol, vân vân), để được sung mãn tha hồ mà làm tình một cách bừa bải, để rồi đau khổ lúc về già. Các loại thuốc nầy dễ đưa tới phì đại nhiếp hộ tuyến.

2. Thuốc thường dùng
Alfa agonist: Minipress, Prazosin thuốc dùng trị cao huyết áp, ảnh hưởng ở cổ bàng quang, làm giảm đi tiểu đêm. Nó có phản ứng phụ là làm hạ huyết áp, xây xẩm, chóng mặt khi đứng dậy (postural hypotension). Muốn tránh phản ứng phụ phải

... mời bạn mua nguyệt san đọc tiếp ...


Our Latest Updates
About us
Số 58
Số 57
2013
Thơ: thư cho bè sơ sinh
Bánh con thỏ
Tình trạng di trú của con
Nguyễn Trãi
Chuyến du lịch "Con đường
Bẫy tình
Phát Biểu về Nhân Quyền
Ủy Ban Tư Vấn Bộ Trưởng
Văn hóa không thuốc lá
Lịch sử sự thành lập cách
Sầu đâu ăn gỏi - Cây nhà
Người Cao Niên Sống Khỏe

1 Our Sponsors
2 Our Sponsors
3 Our Sponsors
4 Our Sponsors
     Magazine2008Số 43Nhiếp hộ tuyến
 

Copyright © 2003-2015 medicinemodernlife.com
Website: 3065704 hits    Page load time: 0.2421875 second(s) Webmaster Designed